Hiện nay, số lượng người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống ngày càng tăng, việc tìm cho mình một nơi để an cư sinh sống tại Việt Nam không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, để sở hưu một căn hộ chung cư thì người nước ngoài phải chuẩn bị rất nhiều những giấy tờ thủ tục pháp lý. Nếu không nắm rõ thủ tục và những luật lệ của đất nước Việt Nam thì rất có thể họ sẽ gặp những rắc rối phát sinh sau này.

Người nước ngoài mua căn hộ chung cư Iris Garden

Ảnh minh họa

Khách hàng người nước ngoài mua căn hộ cần những thủ tục gì?

Theo luật pháp của đất nước Việt Nam, người nước ngoài khi muốn sở hưu căn hộ phải thuộc đối tượng:

  • Được phép nhập cảnh tại Việt Nam.
  • Tổ chức nước ngoài đang làm việc và hoạt động tại Việt Nam hoặc những đối tượng được đặc phái với những công việc do chính phủ nhà nước cấp phép.
  • Người nước ngoài phải có hộ chiếu Việt Nam.

Trong trường hợp không có hộ chiếu thì phải có:

  • Văn bằng chứng minh nghề nghiệp (đối với những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, kinh tế, môi trường giáo dục).
  • Giấy chứng nhận hội đồng quản trị hoặc giấy xác nhận của cơ quan cấp bộ trở lên (người nước ngoài trực tiếp đầu tư).
  • Giấy quyết định bổ nhiệm được soạn thảo bằng văn bản tiếng Việt (đối với những người được các doanh nghiệp giữ chức danh quản lý).
  • Giấy tờ xác nhận bằng chuyên môn, văn bằng cấp phép của hội Liên Hiệp ( đối với người có kỹ năng đặc biệt).
  • Giấy tờ kết hôn được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, hoặc CMTND, hộ khẩu thường trú (đối với những người kết hôn tại Việt Nam).

Ngoài ra, các vấn đề thủ tục pháp lý liên quan tới mua nhà cũng tương tự giống người dân Việt Nam theo quy định của nhà nước và được hỗ trợ nếu có thể. Vấn đề về rào cản ngôn ngữ cũng sẽ được giải quyết thông qua nhân viên phiên dịch của chủ đầu tư hoặc thuê ngoài. Dưới đây là một quy trình đầy đủ thủ tục mua bán căn hộ dành cho người nước ngoài, dựa vào những yếu tố trên người nước ngoài có thể hoàn thiện giấy tờ thủ tục và được hỗ trợ.

Chủ đầu tư vẫn sẽ hỗ sợ vay vốn cho người nước ngoài khi mua chung cư Iris Garden. Bước trước mắt để tiến hành hoàn thành thủ tục mua nhà phải đặt cọc trước 100 triệu đồng và kí hợp đồng 2 bên thỏa thuận đã mua bán 20% tổng GTCH. Những bước phức tạp tiếp theo sẽ được hướng dẫn chi tiết để hoàn thành thủ tục và bàn giao nhận nhà.